4.4/5 - (8 bình chọn)

Giải thích về hosting

– Về cơ bản hosting là ngôi nhà của website, nếu bạn có 1 website thì bạn cần có 1 nơi để lưu trữ nó.

– Có nhiều loại hosting khác nhau như:

  • Shared hosting
  • Reseller hosting
  • Virtual private servers (VPS)
  • Dedicated servers hosting

– Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về shared hosting, bởi vì nó là loại hosting phổ biến và có giá phải chăng nhất hiện nay.

Chi tiết hơn về hosting

– Hosting là máy tính và cơ sở hạ tầng mạng giúp trang web của bạn luôn khả dụng trên internet và cung cấp các dịch vụ chính khác như email cho bạn. Vậy làm thế nào để tất cả chúng hoạt động?

–  Với Shared Hosting, dữ liệu website của bạn sẽ được lưu trữ trong cùng một máy chủ. Tất cả các trang web đến từ các tài khoản khác nhau được xử lý bởi cùng một CPU. Như vậy, tài nguyên mà bạn được sử dụng sẽ ít hơn, đó chính là lý do vì sao chi phí đăng ký Shared Hosting rẻ đến thế.

Các máy chủ được sử dụng để lưu trữ web thường lớn và có khả năng hoạt động tốt hơn nhiều so với máy tính cá nhân của bạn. Vì vậy, nó có thể lưu trữ dữ liệu của hàng trăm trang web mà không gặp vấn đề gì – miễn là không có trang nào quá phổ biến hoặc cần có quá nhiều tài nguyên.

Cách quản lý web hosting

– Để quản lý một trang web, bạn sẽ cần quyền truy cập vào giao diện thân thiện với người dùng được gọi là bảng điều khiển, và Cpanel là công cụ quản lý phổ biến nhất hiện nay.

– Cpanel giúp bạn quản lý mọi thông tin về website từ địa chỉ email, tên miền và cơ sở dữ liệu trang web của bạn.

Phân biệt giữa các kiểu hosting

Shared hosting

– Chính cái tên đã giải thích cho nó, đó là bạn chia sẻ hosting với người khác. Khi ai đó nhập tên miền của bạn, máy tính của họ sẽ trỏ đến máy chủ, tải về các file của website và hiển thị website.

==> Với Shared hosting bạn chia sẻ máy chủ với nhiều người

Có thể có sự khác nhau giữa các web host, nhưng cũng có thể là có hàng trăm hoặc hàng nghìn website nằm trên cùng 1 máy chủ với bạn.

==> Đây là lý do mà Shared hosting có mức giá rẻ nhất hiện này

–  Và đây có thể là nguyên nhân khiến cho website của bạn bị chậm, hoặc bị tấn công bởi ai đó.

Nếu bạn chỉ dùng webstie cho 1 trang blog các nhân hay kinh doanh nhỏ thì Shared hosting hoàn toàn đáp ứng được các yêu cầu của bạn.

VPS hosting

– VPS hoạt động giống như một máy chủ riêng biệt, nhưng nó được chia sẻ với các máy chủ riêng ảo khác trên một máy chủ phần cứng vật lý duy nhất.

– Tuy đều là chia sẻ website của bạn với 1 máy chủ nhưng VPS nâng cao mức độ tách biệt hơn một bước, nó cung cấp cho bạn các tài nguyên chuyên dụng, X số lượng RAM, X lượt chia sẻ CPU và một máy chủ ảo của riêng bạn

– Đơn giản đó là một máy tính ảo yêu cầu bộ RAM, CPU và dung lượng đĩa riêng của nó và không ai khác có thể lấy từ đó. Nó phải dành riêng cho bạn.

==> Bạn sẽ không còn gặp vấn đề về tốc độ của website, và bảo mật của trang web của bạn cũng an toàn hơn.

Dedicated servers hosting

– Với Dedicated servers hosting bạn, toàn quyền kiểm soát máy chủ của mình. Và chắc chắn 1 điều là bạn sẽ không phải chia sẻ với bất kỳ ai như VPS hay Shared hosting.

– Mức giá của Dedicated servers hosting cũng đắt hơn, nên nó chỉ phù hợp với các tổ chức hoặc doanh nghiệp hơn là sử dụng cho cá nhân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *