4.3/5 - (3 bình chọn)

VPS Windows là gì? VPS Windows có ưu điểm và nhược điểm ra sao? Bạn cũng đang phân vân nên sử dụng VPS Windows hay VPS Linux. Vậy, hãy để  Sài Gòn Data giải đáp giúp bạn nhé!

VPS Windows là gì?

Bạn đang sử dụng máy tính chạy hệ điều hành Windows để đọc bài viết này?

Hệ điều hành Windows cũng được phát triển thành nhiều phiên bản khác nhau, nhằm nhiều mục đích sử dụng khác nhau và sử dụng để lưu trữ dữ liệu trên mây cũng là một trong số những mục đích đó.

Lưu bản nháp tự động

Giải thích một cách dễ hiểu, VPS Windows là một dịch vụ lưu trữ sử dụng hệ điều hành Windows. Trong khi phần lớn dịch vụ Hosting/ VPS đều sử dụng hệ điều hành Linux vì sự ổn định, tốc độ cao. VPS Windows cũng đang dần xây dựng nên được vị thế của mình.

VPS Windows sử dụng hệ điều hành Windows có thể là phiên bản Windows 7, Windows 10 và chủ yếu là các phiên bản Windows Server.

Windows Server là gì?

Windows Server là phiên bản của hệ điều hành Windows với mục đích chính là giúp các System Admin có thể quản lý cơ sở hạ tầng của mình một cách thân thiện, an toàn và một môi trường thực thi được tối ưu hóa.

Lưu bản nháp tự động

Ưu điểm

  • Tương thích với gần như toàn bộ các sản phẩm trong hệ sinh thái của Microsoft.
  • Hỗ trợ toàn diện cho các lập trình viên sử dụng ngôn ngữ/ công nghệ do Microsoft phát triển như: .NET, ASP.NET, VB.NET.
  • Hỗ trợ cơ sở dữ liệu Access
  • Tương thích tối đa với hệ cơ sở dữ liệu MS SQL (Microsoft SQL).
  • Tối ưu hóa việc sử dụng phần cứng của thiết bị

Nhược điểm

  • Không thể sử dụng cơ sở dữ liệu Access trên hệ điều hành Linux
  • Phiên bản sử dụng cho Web Server vẫn gặp một số khó khăn nhất định

Khi nào nên sử dụng VPS Windows?

Việc chọn lựa hệ điều hành và sử dụng không phải là một điều dễ dàng. Bạn sẽ có vô số lựa chọn cho việc sử dụng hệ điều hành nào. Tuy nhiên, bạn chỉ cần căn cứ vào mục đích sử dụng bạn sẽ có được lựa chọn tối ưu nhất.

3 lý do chính bạn sẽ cần phải sử dụng VPS Windows là:

  • Bạn đang phát triển các phần mềm/ dịch vụ hoặc website của bạn sử dụng ASP.NET. Những framework yêu cầu sử dụng hệ điều hành Windows để chúng có thể hoạt động tốt nhất.
  • Nếu bạn đang phát triển website, dịch vụ hay bất kỳ ứng dụng nào chỉ có thể chạy; hoặc định hướng chỉ chạy trên hệ điều hành Windows.
  • Bạn đang cần hoặc chỉ sử dụng những phần mềm lập trình/ ngôn ngữ lập trình của Microsoft như: Microsoft FrontPage, Visual Basic, MS SQL,…
Lưu bản nháp tự động

Ưu điểm và nhược điểm của VPS Windows

Ưu điểm của VPS Windows

Chạy hệ điều hành Windows quen thuộc

Đây là một ưu thế cực lớn đối với VPS Windows. Tính đến tháng 12/2020 có đến 91,35% người dùng sử dụng hệ điều hành Windows trên toàn thế giới. Hiển nhiên, Windows trở thành hệ điều hành phổ biến nhất trên thế giới.

Nếu bạn hoặc những người khác sử dụng hay chọn hosting, bạn có muốn lựa chọn một hệ điều hành quen thuộc với bạn từ khi mới học sử dụng máy tính hay không? Chưa kể, Microsoft thiết kế Windows với giao diện cực kỳ dễ sử dụng và có thể nhanh chóng làm quen hơn hệ điều hành Linux nhiều.

Lợi thế thương hiệu lớn của Microsoft

Microsoft là một tập đoàn khổng lồ khi nhắc đến, bất cứ ai cũng sẽ biết. Trong khi đó, đối với hệ người dùng phổ thông, không có gì đảm bảo rằng họ biết hệ điều hành Linux cả. Rất nhiều người bạn không học công nghệ thông tin của tôi còn không biết đến sự tồn tại của các hệ điều hành khác, ngoài Windows và Mac OS.

Tiếp nối với ý ở trên, thương hiệu của Microsoft cũng khiến bạn an tâm hơn nhiều.

Tương thích hoàn hảo với các sản phẩm khác của Microsoft

Nếu bạn đang phát triển các dịch vụ/ website/ ứng dụng sử dụng ngôn ngữ ASP.NET; hoặc bạn đã quen thuộc với các phần mềm của Microsoft. Bạn sẽ khó lòng bỏ qua sự tương thích hoàn hảo của VPS Windows với các sản phẩm khác của Microsoft đâu!

Nhược điểm của VPS Windows

Đắt hơn các VPS sử dụng hệ điều hành khác

Đây là một trong những nhược điểm khá tốn kém cho người dùng. Bởi vì, Linux là một hệ điều hành mã nguồn mở, các nhà phát triển sản phẩm sẽ không cần phải chi trả tiền bản quyền và sử dụng thoải mái.

Trong khi đó, đối với VPS Windows họ sẽ phải trả thêm phí bản quyền sử dụng dịch vụ hệ điều hành Windows, dẫn đến việc gia tăng giá của sản phẩm lên so với VPS sử dụng hệ điều hành khác.

Kém ổn định hơn

Linux Server luôn đi đầu trong việc luôn ổn định trong lúc làm việc và hiếm khi bạn phải khởi động lại. Trong khi đó, Windows lại không ổn định bằng Linux. Nếu phải xử lý hàng loạt tác vụ cùng lúc, Windows có thể không tự cân bằng được dẫn đến tình trạng treo, lag khó kiểm soát.

Phải thường xuyên reboot

Chúng tôi tách riêng nhược điểm này ra một phần riêng vì nhược điểm này là rất lớn, không thể gộp chung vào sự “kém ổn định” được.

Việc phải thường xuyên reboot sẽ làm gián đoạn các quá trình/ các công việc đang thực hiện gian dở trên Server.

Đối với những cá nhân, việc reboot thường xuyên sẽ không ảnh hưởng quá nhiều. Tuy nhiên, một doanh nghiệp đang trong quá trình hoạt động và phải reboot Server sẽ gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng.

Lưu bản nháp tự động

Qua bài viết, Sài Gòn Data hi vọng bạn đã có thể tự đánh giá được mình có nên sử dụng VPS Windows hay không. Nhưng nhìn chung, VPS Windows sẽ hỗ trợ rất nhiều nếu bạn muốn phát triển ứng dụng cho hệ điều hành Windows.

Câu hỏi thường gặp về VPS Windows

Có thể tạo Microsoft Azure tặng 1 năm VPS miễn phí hay không?

Bạn có thể tạo Microsoft Azure tặng 1 năm VPS miễn phí chỉ trong vòng chưa đầy 10 phút đấy! Để thực hiện được, bạn sẽ cần phải chuẩn bị 1 tài khoản Microsoft, 1 thẻ VISA, máy tính.

Giá VPS Windows của Sài Gòn Data như thế nào?

Giá VPS windows tại Sài Gòn Data từ 100k/tháng đến 520k/tháng, tùy vào cấu hình và thời gian đăng ký sử dụng

VPS Windows khác với VPS Linux ở điểm nào?

“Cái tên nói lên tất cả”, sự khác biệt rõ nhất năm ở ngay tên gọi của 2 dịch vụ :VPS Windows quản lý bằng hệ điều hành Windows còn VPS Linux quản lý và vận hành bằng hệ điều hành Linux.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *