5/5 - (9 bình chọn)

Để cài đặt được website nói chung và wordpress nói riêng trên một VPS mới toanh, chúng ta cần cài đặt Webserver lên nó. Hôm nay mình cùng tìm hiểu webserver là gì, cài đặt nó thế nào

web server

Webserver là gì?

Web server là máy chủ cài đặt các chương trình phục vụ các ứng dụng web. Webserver có khả năng tiếp nhận request từ các trình duyệt web và gửi phản hồi đến client thông qua giao thức HTTP hoặc các giao thức khác. Có nhiều web server khác nhau như: Apache, Nginx, IIS, … Web server thông dụng nhất hiện nay:

webservers

Cài đặt Webserver thế nào?

Có nhiều loại webserver được sử dụng, ở Việt Nam thường sử dụng nhất là apache, nginx, openlitespeed. Để cài được webserver này, chúng ta có các kiểu như sau:

  • Sử dụng App có sẵn của nhà cung cấp, ví dụ App WordPress trên Vultr/Digital Ocean. Tuy nhiên, các app này đa phần dùng cho 1 domain, việc thêm domain khác yêu cầu bạn phải hiểu về cấu hình webserver (khó à). Nên chỉ chọn nó khi chỉ dùng 1 domain trên con VPS.
  • Login vào SSH cài tay và cấu hình (cái này khó với dân mới biết VPS).
  • Sử dụng các script miễn phí như WordOps, Larvps, Hocvps script. Cái này miễn phí, dễ sử dụng, tuy nhiên phải quản lý trên giao diện dòng lệnh (có menu hoặc không).
  • Cài đặt panel quản lý trên nền web như Cpanel, Directadmin, Plesk, Fast Panel, Cyber Panel.

Hôm nay mình sẽ tổng hợp link hướng dẫn cài đặt và sử dụng của script và panel để các bạn có thể lựa chọn hình thức phù hợp với mình

Hướng dẫn các script miễn phí

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Panel

Panel miễn phí

Panel trả phí

Hy vọng các bạn có thể lựa chọn được phương thức cài đặt phù hợp với mình. Trong mỗi link hướng dẫn đều có bài hướng dẫn cài đặt WordPress riêng. Trong quá trình cài đặt và sử dụng, hãy mạnh dạn để lại comment nếu cần trợ giúp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *